Những lưu ý khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Kiểm tra xuất xứ xe, chọn xe theo nhu cầu, kiểm tra tình trạng xe là những lưu ý cơ bản để bạn chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng.

Kiểm tra xuất xứ xe

nhung-luu-y-khi-mua-xe-oto-da-qua-su-dung-1

Xe ô tô đã qua sử dụng thường có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn xe đã qua sử dụng trong nước, xe cũ nhập khẩu, xe bị tai nạn và còn có rất nhiều xe trộm cắp,... Vấn đề phức tạp này không chỉ liên quan đến chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để xe lưu hành về sau.

Dựa vào mã số VIN, người mua có thể xác minh tính chân thực của xe và những thông tin về sự cố, hỏng hóc, thay đổi chủ sở hữu,…

Chọn mua xe theo nhu cầu

nhung-luu-y-khi-mua-xe-oto-da-qua-su-dung-2

Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe bạn chọn. Bạn sẽ tìm thấy đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi tìm hiểu bạn có thể dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp nhất với mình.

Thêm nữa, hãy cập nhật tin tức về những chiếc xe mới bởi có một quy luật bất thành văn là khi có một mẫu xe mới được ra mắt thì mẫu xe tiền nhiệm ắt sẽ giảm giá, vấn đề của bạn là chọn thời điểm thích hợp để mua.

Kiểm tra xe và động cơ xe

nhung-luu-y-khi-mua-xe-oto-da-qua-su-dung-3

Công đoạn kiểm tra và lái thử xe là công đoạn không thể bỏ qua khi mua xe hơi. Hãy bắt tay vào kiểm tra trong ngoài, từng chi tiết nhỏ từ nước sơn, lốp, đèn pha, gương chiếu hậu cho tới ghế, thảm và sàn của chiếc xe mà bạn đang có ý định mua.

Nếu bạn mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe để kiểm tra lại xem địa chỉ nhà có khớp với đăng ký xe hay không. Đồng thời, lưu lại những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Việc kiểm tra động cơ có bị tác động, sửa chữa không phải do các nhân viên của hãng có đủ máy móc tiến hành.

Mua xe cũ sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua xe cũ sẽ thì khả năng mua phải hàng dỏm sẽ khá cao. Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm, những người có kinh nghiệm mua xe cũ thì việc trang bị những kiến thức mua xe sẽ giúp tìm được một mẫu xe cũ phù hợp.