Công nghệ giúp giảm thương vong khi ô tô chui gầm xe tải

Tác dụng của tấm chắn gầm xe tải vừa gúp cải thiện độ tiêu hao nhiên liệu, vừa hạn chế thương vong cho người ngồi trên ô tô khi xảy ra va chạm.

cong-nghe-giup-giam-thuong-vong-khi-oto-chui-gam-xe-tai-1

Từ trước đến nay, các nhà sản xuất ô tô đang đua tranh nhau sản xuất ra các sản phẩm an toàn nhất thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn đó những tình huống mà họ chưa lường tới hoặc chưa giải quyết được trong thời điểm mà tình trạng giao thông đang trở thành vấn đề bức xúc của xã hội.

Một trong số đó là tai nạn chui gầm xe tải của ô tô con. Khi đó, đầu xe sẽ lọt gầm và không va chạm vào một vật đủ cứng để có thể làm bung túi khí. Từ đó, người ngồi trong xe sẽ gặp chấn thương nặng hoặc có thể tử vong vì va chạm trực tiếp với cả xe tải và ô tô của chính mình.

Từ suy nghĩ đó, tấm chắn gầm xe tải được sinh ra. Tấm chắn gầm xe tải này được cố định bên thân xe tải. Nói một cách dễ hiểu, nó như một bức tường chắn để cản ô tô con chui vào gầm. Cùng lúc đó, túi khí bung ra, bảo vệ người trong xe. Cột A của ô tô con nhờ đó cũng ít khả năng bị ảnh hưởng hơn, giảm thiểu thương vong tới người bên trong xe. 

cong-nghe-giup-giam-thuong-vong-khi-oto-chui-gam-xe-tai-2

Song, tấm chắn này không chỉ mang lại lợi ích cho người trong xe con. Mà còn giúp cải thiện tính khí động học cho xe tải, từ đó giúp xe tải tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hay nói cách khác, trang bị này như một mũi tên trúng hai đích. 

Điều duy nhất ngăn cản tấm chắn này tới với thị trường xe nằm ở giá bán và tính thiết thực. Hiện tại, nó mới được các tổ chức đánh giá an toàn trên thế giới thử nghiệm và chưa xuất hiện trong thực tế. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng đây sẽ là bước tiến hoặc gợi ý làm tiền đề cho các trang bị an toàn trong tương lai.